So sánh film phản xạ nhiệt và film hấp thụ nhiệt

So sánh film phản xạ nhiệt và film hấp thụ nhiệt

Thị trường có nhiều loại film như film phản xạ nhiệt chống nóng và film hấp thụ nhiệt. Vậy nên chọn loại film nào để đạt hiệu quả cách nhiệt cao nhất và chống nóng cho công trình? Dán film cách nhiệt đã trở thành một giải pháp hiệu quả để tăng cường chống nóng và giảm tia UV cho không gian. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại film khác nhau như film phản xạ nhiệt và film hấp thụ nhiệt. Vậy, nên chọn loại film nào để đạt hiệu quả cách nhiệt cao nhất và chống nóng tốt nhất cho công trình?

Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa film phản xạ nhiệt và film hấp thụ nhiệt để người dùng có thể hiểu rõ và lựa chọn loại film phù hợp nhất cho việc chống nóng nhà kính.

Cơ chế chống nóng của film hấp thụ và phản xạ nhiệt như thế nào?

Cơ chế chống nóng của film hấp thụ và phản xạ nhiệt như thế nào?

Phim cách nhiệt là giải pháp được nhiều người lựa chọn cho các công trình nhà kính. Do đặc tính của vật liệu kính hấp thụ nhiệt lớn, không gian bên trong dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và bức xạ tử ngoại.

Việc chống nóng cho nhà kính và các công trình sử dụng kính trở thành mối quan tâm hàng đầu để tránh tác động có hại từ bức xạ nhiệt. Phim cách nhiệt chống nóng hoạt động như một hàng rào, ngăn cản việc hấp thụ nhiệt so với kính thông thường.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại film cách nhiệt phổ biến là film hấp thụ nhiệt và film phản xạ nhiệt, đều được đánh giá cao về công nghệ và hiệu quả trong việc chống nóng cho kính.

Cả hai loại film này đều có chung một đặc điểm là giảm khả năng truyền nhiệt từ môi trường bên ngoài vào bên trong thông qua vách kính. Khi dán kính, chỉ số truyền nhiệt SET giảm đến 50%, giúp giảm bớt bức xạ nhiệt và làm mát không gian bên trong.

Điểm khác biệt cơ chế chống nóng của 2 dòng film

Cơ chế chống nóng của film hấp thụ nhiệt

Phim hấp thụ nhiệt được cấu tạo với lớp phủ nano ceramic. Trong loại film này, chỉ số hấp thụ nhiệt (SEA) cao hơn chỉ số phản xạ nhiệt (SER). Phim có khả năng lọc quang phổ, giúp giảm bức xạ nhiệt qua lớp kính. Các hạt nano ceramic hấp thụ nhiệt và tản nhiệt ngay trên bề mặt kính, ngăn không cho nhiệt độ truyền vào không khí bên trong. Với film hấp thụ nhiệt, chỉ một phần bức xạ nhiệt được truyền vào bên trong.

Cơ chế chống nóng của film phản xạ nhiệt

Phim phản xạ nhiệt sử dụng công nghệ tráng phủ vật liệu chống nóng đặc biệt, có khả năng phản xạ gần như toàn bộ nhiệt lượng. Trong loại film này, chỉ số phản xạ nhiệt (SER) cao hơn chỉ số hấp thụ nhiệt (SEA). Khi bức xạ nhiệt và tia hồng ngoại chiếu đến bề mặt film, chúng bị phản xạ lại môi trường bên ngoài, giúp bề mặt kính mát và không cho nhiệt độ truyền vào bên trong. Phim phản xạ nhiệt có hiệu quả chống nóng cao nhờ công nghệ tiên tiến, tuy nhiên yêu cầu kỹ thuật sản xuất phức tạp hơn.

So sánh hiệu quả

Phim phản xạ nhiệt có khả năng chống nóng vượt trội hơn so với film hấp thụ nhiệt hiện có trên thị trường. Sự chênh lệch về hiệu suất làm mát giữa hai dòng film có thể đạt từ 30-40%.

Độ truyền sáng

Phim phản xạ nhiệt có độ truyền sáng thấp hơn và có thể gây hiện tượng chói mắt đối với người đứng từ bên ngoài.

Cách phân biệt film hấp thụ và phản xạ nhiệt như thế nào?

Cách phân biệt film hấp thụ và phản xạ nhiệt như thế nào?

Phim cách nhiệt phản xạ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện vẫn còn hạn chế về nguồn cung do chưa nhiều đơn vị đáp ứng được tiêu chuẩn sản xuất. Người dùng cần phân biệt giữa film cách nhiệt phản xạ và film cách nhiệt hấp thụ để có lựa chọn phù hợp:

Dựa trên thông số của nhà sản xuất cung cấp: Nếu chỉ số SEA > SER thì đó là film hấp thụ nhiệt, ngược lại nếu SER > SEA thì đó là film phản xạ nhiệt.

Ngoài ra, hãy chú ý kiểm tra các chỉ số chống nóng khác mà nhà phân phối cung cấp. Chọn film cách nhiệt cửa kính chính hãng với hệ số truyền nhiệt SET dưới 40%, khả năng chống tia UV trên 99%… để đảm bảo hiệu quả làm mát cho nhà kính.

Có thể kiểm tra trực tiếp bằng đèn hồng ngoại. Tỷ lệ bức xạ nhiệt do tia hồng ngoại tạo ra là 53%, cao nhất so với ánh sáng nhìn thấy 44% và bức xạ UV 3%. Người dùng có thể đánh giá bằng cách sử dụng đèn hồng ngoại như sau:

  • Chiếu đèn hồng ngoại gần và trực tiếp lên tấm film. Nếu film cách nhiệt tăng nhiệt độ cao, biến dạng khi chiếu trong thời gian dài thì đó là film hấp thụ nhiệt.

  • Chiếu đèn hồng ngoại ở góc nghiêng 30-40 độ và đặt tay ở góc đối diện. Nếu tay đỏ hồng và cảm nhận được nhiệt độ tăng mạnh thì đó là film phản xạ nhiệt. Nếu tay sáng nhưng ánh sáng trắng dịu và nhiệt độ không tăng nhiều thì đó là film hấp thụ nhiệt. Khi sờ lên film cũng cảm thấy nhiệt độ tăng mạnh, đó là film hấp thụ nhiệt chống nóng hiện nay.

Các dòng film chống nóng hiện nay khá đa dạng, với các cách tản nhiệt và hấp thụ nhiệt khác nhau để làm mát không gian. Phim hấp thụ nhiệt hiện đang là công nghệ phổ biến nhất, tuy nhiên film phản xạ nhiệt sẽ là giải pháp mới trong tương lai cho các công trình.

Phim phản xạ nhiệt có nhiều ưu điểm trong việc chống nóng và bảo vệ nhà ở khỏi bức xạ nhiệt, nhưng hiện chưa phổ biến và có giá thành cao. Người dùng nên cân nhắc lựa chọn film cách nhiệt hấp thụ hoặc phản xạ phù hợp với ngân sách tài chính của mình. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến các dòng film cách nhiệt hiện nay.

Film phản xạ nhiệt Hypergard – Một sản phẩm cao cấp đến từ Hàn Quốc

Hypergard - Giải pháp cách nhiệt chất lượng tới từ hàn quốc

Hypergard là một dòng film phản xạ nhiệt ô tô cao cấp đến từ Hàn Quốc, được thiết kế để cải thiện sự thoải mái và an toàn khi lái xe. Sản phẩm này nổi bật với khả năng chống tia UV và tia hồng ngoại hiệu quả, giúp giảm nhiệt độ bên trong xe và bảo vệ nội thất khỏi phai màu. Phim Hypergard còn có độ bền cao, không làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn từ bên trong xe và giảm độ chói từ ánh sáng mặt trời. Với công nghệ tiên tiến và chất lượng vượt trội, Hypergard là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn nâng cấp hệ thống bảo vệ nhiệt và ánh sáng cho ô tô của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *